[Tổng hợp] 10+ Bài thơ tình nước Pháp của các nhà thơ đại tài

[Tổng hợp] 10+ Bài thơ tình nước Pháp của các nhà thơ đại tài

Pháp nổi tiếng là đất nước của tình yêu, nơi có ngôn ngữ lãng mạn nhất thế giới. Sử dụng ngôn ngữ ấy để viết lên những bài thơ tình thì chất tình trong đó lại càng đậm đà hơn. Trong bài viết này, cùng điểm qua 10+ bài thơ tình nước Pháp của các nhà thơ đại tài nhé!

1. Victor Marie Hugo – Nhà viết kịch, nhà thơ tình nước Pháp đại tài

Nhắc đến Victor Marie Hugo, ta nghĩ ngay đến cuốn tiểu thuyết “Những người khốn khổ” và “Nhà thờ Đức Bà Paris”. Quả thật, Victor Marie Hugo rất nổi tiếng với các tác phẩm tiểu thuyết của mình. Tuy nhiên, ít ai biết đến, ông còn sáng tác thơ, những bài thơ tình đầy lãng mạn.

Đôi nét về Victor Marie Hugo 

Victor Marie Hugo sinh ngày 26/2/1802, ông là một nhà văn, nhà thơ, nhà viết kịch người Pháp. Ông là con út trong gia đình có 3 người con. Bố ông là một vị tướng nổi tiếng trong quân đội Napoleon và mẹ ông là con gái của chủ hãng tàu biển.

Chân dung nhà thơ Victor Marie Hugo
Chân dung nhà thơ Victor Marie Hugo

Thuở thơ ấu, cả gia đình ông đã từng sống ở Marseille, đảo Corse, đảo Elba (Ý) và Madrid (Tây Ban Nha), là nơi mà cha ông đóng quân. Khoảng thời gian này đã để lại cho ông những ấn tượng lãng mạn, ảnh hưởng đến cảm hứng sáng tác của ông sau này, cho ra đời những bài thơ tình nước Pháp.

Tài năng văn chương của ông bộc lộ từ khi còn bé, Năm 14 tuổi, Victor Marie Hugo đã bắt đầu làm thơ, viết kịch và dịch thơ sang tiếng Pháp. Đến năm 15 tuổi, ông đoạt giải thưởng trong một cuộc thi ở trường. Năm 1841, ông đã được bầu vào Viện Hàn lâm Pháp. 

Ông sáng tác nhiều thơ, truyện ngắn và tiểu thuyết, được nhiều người yêu thích. Khi “Những người khốn khổ” và “Nhà thờ đức bà Paris” ra đời là đỉnh cao sự nghiệp của ông. Những tác phẩm này đến ngày nay vẫn vang dội toàn thế giới. Victor Marie Hugo mất ngày 22/5/1885 vì bệnh viêm phổi.

5 bài thơ tình nước Pháp của Victor Marie Hugo không thể bỏ qua

Dưới đây là 5 bài thơ tình nước Pháp nổi bật nhất của Victor Marie Hugo. Bạn hãy đọc và cảm nhận chất lãng mạn trong từng câu chữ.

 

 

Bài thơ Gửi một người đàn bà
Bài thơ Gửi một người đàn bà

 

Bài thơ Đôi ta đã chạm môi
Bài thơ Đôi ta đã chạm môi

 

Bài thơ Gửi dáng kiêu sa
Bài thơ Gửi dáng kiêu sa
Bài thơ Đêm hôm qua
Bài thơ Đêm hôm qua
Bài thơ Anh đã hái hoa này
Bài thơ Anh đã hái hoa này

2. Thơ tình nước Pháp của Pierre Jules Théophile Gautier 

Pierre Jules Théophile Gautier cũng là một nhà thơ theo trường phái lãng mạn. Ông dành cả cuộc đời mình cho văn thơ, sáng tác rất nhiều bài thơ tình, là nhà thơ hàng đầu nước Pháp.

Pierre Jules Théophile Gautier là ai?

Pierre Jules Théophile Gautier sinh ngày 31/8/1811, mất ngày 23/10/1872. Ông là một nhà văn, nhà thơ nổi tiếng, có đại vị trong giới văn học Pháp, là người đưa ra học thuyết “Nghệ thuật vị nghệ thuật”. Ông theo đuổi trường phái lãng mạn, thần tượng của ông là Victor Hugo.

Nhà thơ Pierre Jules Théophile Gautier
Nhà thơ Pierre Jules Théophile Gautier

Pierre Jules Théophile Gautier sống phần lớn ở Paris nhưng ống sinh ra ở miền Nam nước Pháp. Điều này ít nhiều ảnh hưởng đến nhận định sáng tác của ông sau này. Người đời biết đến ông qua văn thơ, tuy nhiên, ông bắt đầu con đường sáng tác nghệ thuật từ hội họa.

Pierre Jules Théophile Gautier sáng tác suốt cả cuộc đời. Tuy nhiên, giai đoạn 1830 – 1836 ông có nhiều tác phẩm nổi bật nhất như Nước mắt của quỷ, Trường ca Albertus, Nước Pháp trẻ trung… 

Đặc biệt, tập thơ tập của Enamels và Cameos (Émaux et Camées) đã đưa ông lên vị trí nhà thơ hàng đầu nước Pháp. Những bài thơ trong tập thơ này đều gắn với mỗi kỷ niệm trong cuộc đời tác giả. Trong đó, bao gồm những bài thơ tình nước Pháp ngọt ngào, thiết tha.

Thơ tình nước Pháp của Pierre Jules Théophile Gautier 

Dưới đây là 2 bài thơ tình nước Pháp nổi bật nhất trong các tập thơ của Pierre Jules Théophile Gautier. Những dòng thơ như lời bày tỏ tha thiết của nhà thơ gửi đến người con gái ông yêu.

Bài thơ đôi mắt đẹp
Bài thơ đôi mắt đẹp
Bài thơ Lời khẩn cuối cùng
Bài thơ Lời khẩn cuối cùng

3. Guillaume Apollinaire – Ông hoàng thơ tình nước Pháp

Guillaume Apollinaire (26/8/1880 – 9/11/1918) là một nhà thơ người Pháp gốc Ba Lan. Ông là một trong những nhà thơ Pháp nổi tiếng đầu thế kỷ 20.

Đôi nét về nhà thơ Guillaume Apollinaire

Guillaume Apollinaire sinh ra tại Ys, mẹ ông là một nữ quý tộc sa sút ở Ba Lan, phải chạy nạn tới Pháp. Ông còn có một người em trai. Năm 1887, cả gia đình rời Ý chuyển đến sinh sống và học tập ở Monaco, sau đó chuyển đến Paris năm 1899. Từ thời gian này ông bắt đầu sáng tác.

Nhà thơ Guillaume Apollinaire
Nhà thơ Guillaume Apollinaire

Ông bị bắt do nghi ngờ tham gia vụ đánh cắp bức tranh Mona Lisa năm 1911, tuy nhiên ông được thả ra vào năm 1912 vì không có chứng cứ. Đến năm 1912, ông cùng bạn thành lập tạp chí “Chiều Paris”, bắt đầu làm chủ bút và bước vào con đường sáng tác chuyên nghiệp.

Đến năm 1913, 2 tác phẩm nổi tiếng Cầu Mirabeau (Le Pont Mirabeau) và trường ca Zone đã đưa ông trở thành một trong những nhà thơ hàng đầu nước Pháp. Ông tình nguyện tham gia chiến đấu trong chiến tranh thế giới thứ nhất và bị thương nặng sau đó.

Sau chiến tranh, ông được nhập quốc tịch Pháp và mất tại Paris khi ông 38 tuổi do dịch cúm Tây Ban Nha. Ông để lại cả một gia tài thơ ca đồ sộ, với nhiều tác phẩm về cuộc đời, chiến tranh và tình yêu. Những bài thơ tình nước Pháp của ông được rất nhiều độc giả đón nhận nồng nhiệt.

3 bài thơ tình nước Pháp hay nhất của Guillaume Apollinaire

Những bài thơ tình nước Pháp của Guillaume Apollinaire không phải là những lời bày tỏ tình yêu thắm thiết, ngọt ngào, chứng khá buồn. Mỗi dòng thơ như nỗi nhớ khắc khoải của chàng trai dành cho cô gái mình yêu, cũng có bài như bày tỏ tình yêu thầm không thể nói ra.

Bài thơ Bài thơ tặng Linda
Bài thơ Bài thơ tặng Linda
Bài thơ Anh nghĩ đến em
Bài thơ Anh nghĩ đến em
Bài thơ Tôi biết chăng tình tôi
Bài thơ Tôi biết chăng tình tôi

4. Louis Aragon – Nhà thơ tình nước Pháp đa tài

Louis Aragon là một nhà thơ, nhà văn, nhà chính trị người Pháp. Ông là nhà thơ nổi tiếng về tình yêu và chiến tranh. Ông được biết đến như một nhà thơ đóng góp lớn cho phong trào cách mạng Pháp.

Đôi nét về Louis Aragon

Louis Aragon sinh ngày 3/10/1897, mất ngày 24/12/1982 ở Paris. Ông tham gia sôi nổi trong các hội nhóm văn thơ từ khi còn trẻ. Năm 1927, ông gia nhập Đảng Cộng sản Pháp và tích cực sử dụng tài văn thơ của mình phục vụ Cách mạng.

Nhà thơ Louis Aragon
Nhà thơ Louis Aragon

Những tập thơ tiêu biểu nhất của Louis Aragon được sáng tác trong giai đoạn chiến tranh thế giới thứ 2, chủ đề về lòng yêu nước và tình yêu cổ điển. Một số tác phẩm nổi tiếng của ông như Le Crève-Cœur (Dao trong tim, 1941), Les Yeux d’Elsa (Đôi mắt Elsa, 1942)…

2 bài thơ tình nước Pháp ấn tượng của Louis Aragon

Trong gia tài tác phẩm của Louis Aragon có những bài thơ tình nước Pháp vô cùng hay, thể hiện tình yêu, sự mến mộ và sự mông lung, lo lắng trong tình yêu.

Tác phẩm Anh là gì nếu chẳng có em?
Tác phẩm Anh là gì nếu chẳng có em?
Tác phẩm Đôi mắt Elsa
Tác phẩm Đôi mắt Elsa

Trên đây là những tác giả và những bài thơ tình nước Pháp nổi tiếng. Nếu bạn yêu thích văn học Pháp, hãy tham khảo những bài thơ này nhé! Đọc những bài thơ này bạn sẽ hiểu tại sao tiếng Pháp và nước Pháp được mệnh danh là lãng mạn nhất.

Leave a Comment

Your email address will not be published.