[Giải đáp chính xác nhất] Pháp cách Việt Nam mấy tiếng?

[Giải đáp chính xác nhất] Pháp cách Việt Nam mấy tiếng

Trên thế giới có tất cả 24 múi giờ, tuy nhiên, đất nước Pháp lại có tới 12 múi giờ khác nhau. Điều này khiến không ít người hoang mang khi du lịch tới đây. Cùng chúng tôi tìm hiểu Pháp cách Việt Nam mấy tiếng ngay trong bài  viết dưới đây nhé! 

Pháp có bao nhiêu múi giờ?

Tổng cộng nước Pháp có 12 múi giờ khác nhau. Thủ đô Paris của nước Pháp sử dụng múi giờ Trung Âu (UTC + 01: 00) và múi giờ mùa Hè Trung Âu (UTC + 02: 00). Giờ mùa hè tại Paris sẽ bắt đầu từ ngày chủ nhật cuối cùng của tháng 3, sau đó kết thúc vào ngày chủ nhật cuối cùng của tháng 10.

11 múi giờ còn lại sẽ thuộc những lãnh thổ hải ngoại nằm ở rìa biên giới Pháp. Mỗi nước sẽ có một múi giờ riêng bao gồm: La Reunion ở Ấn Độ Dương, Guadeloupe ở Caribbean, Polynesia Pháp) ở Thái Bình Dương.

Pháp có 12 múi giờ
Pháp có 12 múi giờ

Trước năm 1891, mỗi thành phố và thị trấn của Pháp sẽ có một khung giờ địa phương riêng dựa vào quy luật vận động của mặt trời. 

Tuy nhiên, sự chênh lệch giờ của Pháp với mỗi địa phương đã gây ra một vài rắc rối về đường sắt. Do vậy, người Pháp đã chọn cố định thời gian theo sự vận hành của mặt trời tại Paris vào năm 1891.

Trải qua một thời gian dài điều chỉnh múi giờ, đến năm 1976, thời gian tiết kiệm ánh sáng tại Paris mùa hè đã được điều chỉnh lại. Chính thức, múi giờ Pháp được quy ước là GMT + 1 (hiện nay là UTC + 01:00) vào mùa đông và GMT + 2 ( hiện nay là UTC + 02: 00) vào mùa hè. 

Chênh lệch múi giờ giữa Việt Nam và Pháp KHÔNG CỐ ĐỊNH

Như đã đề cập ở trên, Pháp có tới 12 múi giờ khác nhau. Chính vì vậy, sự chênh lệch múi giờ giữa Việt Nam và Pháp là không cố định.

Để xác định sự chênh lệch giữa múi giờ của Pháp và Việt Nam thì bạn sẽ cần phải xác định chính xác vị trí tại Pháp mà bạn cần xem múi giờ.

Ví dụ bạn muốn xem giờ ở thủ đô Paris của Pháp, bạn lấy múi giờ chung của Pháp, sau đó cộng thêm 6 tiếng. Paris ( Pháp ) có múi giờ UTC +1 trong khi múi giờ của Việt Nam lại là UTC +7, như vậy múi giờ giữa Paris và Việt nam chênh lệch nhau 6 tiếng.

Để xác định được sự chênh lệch giờ nhanh nhất, bạn có thể lấy điện thoại và cài đặt theo giờ Pháp. Đây là phương pháp được rất nhiều dân du lịch áp dụng.

Không có sự cố định về sự chênh lệch múi giờ giữa Việt Nam và Pháp
Không có sự cố định về sự chênh lệch múi giờ giữa Việt Nam và Pháp

Đối với những vùng hải ngoại của Pháp, bạn có thể tra cứu sự chênh lệch múi giờ dựa theo bảng sau:

Tên vùng hải ngoại Thủ phủ/ Thủ đô Vị trí  Múi giờ Chênh lệch giữa múi giờ Việt Nam vói múi giờ của các vùng lãnh thổ thuộc Pháp
Guyana Cayenne Nam Mỹ UTC−03:00 Việt Nam chênh lệch trước 10 tiếng
Polynesia Papeete nằm ở phía Nam Thái Bình Dương UTC−10:00, UTC−09:30, và UTC−09:00 Việt Nam chênh lệch trước 16 – 17 tiếng
Guadeloupe Basse-Terre Antilles (quần đảo thuộc vùng Biển Caribe) UTC−04:00 Việt Nam chênh lệch trước 11 tiếng
Martinique Fort-de-France Antilles (quần đảo thuộc vùng Biển Caribe) UTC−04:00 Việt Nam chênh lệch trước 11 tiếng
Mayotte Mamoudzou Châu Phi

(thuộc vùng eo biển Mozambique)

UTC+03:00 Việt Nam chênh lệch trước 4 tiếng
New Caledonia Nouméa ở phía Nam Thái Bình Dương UTC+11:00 Việt Nam chênh lệch sau 4 tiếng
Réunion Saint-Denis Châu Phi

(thuộc Ấn Độ Dương)

UTC+04:00 Việt nam chênh lệch trước 3 tiếng
Saint Barthélemy Gustavia Antilles (quần đảo thuộc vùng Biển Caribe) UTC−04:00 Việt Nam chênh lệch trước 11 tiếng
Saint Martin Marigot Antilles (quần đảo thuộc vùng Biển Caribe) UTC−04:00 Việt Nam chênh lệch trước 11 tiếng
Saint Pierre và Miquelon Saint-Pierre Phía đông nam Canada UTC−03:00 Việt Nam chênh lệch trước 10 tiếng
Wallis và Futuna Mata-Utu nằm ở phía Nam Thái Bình Dương UTC+12:00 Việt Nam chênh lệch sau 5 tiếng
Vùng đất ở phía Nam và Nam Cực thuộc Pháp Port-aux-Français Ấn Độ Dương, lục địa Nam Cực UTC+04:00, UTC+05:00 và  UTC+10:00 Việt Nam chênh lệch trước 2 – 3 tiếng đối với vùng đất ở phía Nam và chênh lệch sau 3 tiếng so với Nam Cực
Clipperton Tây Mexico UTC−08:00 Việt Nam chênh lệch trước 15 tiếng

Bây giờ Pháp cách Việt Nam mấy tiếng?

Tùy vào từng vùng cụ thể tại Pháp mà sự chênh lệch giữa 2 múi giờ sẽ là khác nhau. Thông thường, người ta sẽ sử dụng múi giờ ở Pái là tiêu chuẩn cho múi giờ tại Pháp. Nếu lấy theo múi giờ tại Paris – thủ đô nước Pháp thì hiện nay Pháp cách Việt Nam 6 tiếng.

múi giờ ở Pháp cách Việt Nam 6 tiếng
Múi giờ ở Pháp cách Việt Nam 6 tiếng

Ngoài ra, mỗi lãnh thổ tại Pháp sẽ cách Việt Nam một khoảng thời gian khác nhau. Bạn có thể dựa treo bảng quy đổi thời gian chúng tôi đã liệt kê ở trên để tiện so sánh nhất nhé!

Bây giờ là mấy giờ ở Paris?

Việt Nam đi trước thủ đô Paris, Pháp 5 tiếng. Theo đó, ví dụ hiện tại ở Việt Nam đang là 10:00am thì ở Paris, Pháp sẽ là 17:00pm.

ở Việt Nam đang là 10:00am thì ở Paris, Pháp sẽ là 17:00pm.
Ở Việt Nam đang là 10:00am thì ở Paris, Pháp sẽ là 17:00pm.

Lời kết

Hy vọng qua bài viết trên, bạn đã tìm kiếm được những thông tin bổ ích cho câu hỏi Pháp cách Việt Nam mấy tiếng. Đừng quên lưu lại ngay bài viết này để không bị bỡ ngỡ về múi giờ khi sang Pháp nhé!

Leave a Comment

Your email address will not be published.