Nước Pháp nằm ở vị trí nào trên thế giới?-6 điều thú vị về nước Pháp

Nước Pháp nằm ở vị trí nào trên thế giới?-6 điều thú vị về nước Pháp

Có thể nói, Pháp là quốc gia nổi tiếng về mọi mặt đời sống, văn hóa, kinh tế, lịch sử, ẩm thực. Nhắc đến nước Pháp, ai cũng nghĩ ngay đến tháp Eiffel, Paris, rượu vang, bánh sừng bò, thời trang, tình yêu… nhiều không sao kể siết. Tất cả những điều này đều nhờ có vị trí địa lý đặc biệt. Vậy, nước Pháp nằm ở vị trí nào trên thế giới?

1. Nước Pháp nằm ở vị trí nào trên thế giới?

Nước Pháp nằm ở vị trí nào trên thế giới? Cộng hòa Pháp là quốc gia có vị trí thuộc khu vực Tây Âu, trải dài từ Địa Trung Hải đến eo biển Manche và biển Bắc, tiếp giáp với sông Rhine và Đại Tây Dương. Đặc biệt, trong lòng Pháp có một quốc gia độc lập, đó là Monaco.

Pháp nằm ở khu vực Tây u, giáp với biển Bắc và Địa Trung Hải
Pháp nằm ở khu vực Tây u, giáp với biển Bắc và Địa Trung Hải

Ngoài vùng lãnh thổ chính ở Tây Âu, Pháp còn một số vùng lãnh thổ hải ngoại ở các châu lục khác như Guyane thuộc đại lục Nam Mỹ, một số đảo thuộc Đại Tây Dương và Ấn Độ Dương, cùng các vùng Reunion, Guadeloupe, Martinique và Mayotte.

Thành phố lớn nhất của Pháp là Paris, cũng là thủ đô nước Pháp. Paris đồng thời là trung tâm chính trị, văn hóa, kinh tế và du lịch của Pháp. Ngoài ra, Pháp còn một số thành phố nổi tiếng khác như Nice, Toulouse, Lyon, Marseille và Bordeaux.

2. Bản đồ nước Pháp

Pháp có đường biên giới trên đất liền dài 4082,2km, trong đó 2889 km là biên giới chính quốc, 183km thuộc Guyana, 0,2km thuộc Saint Martin. Đường biên giới này ngăn cách với các quốc gia gồm Andorra, Đức, Bỉ, Italy, Monaco, Luxembourg, Tây Ban Nha, Thụy Sĩ, Brazil, Hà Lan và Suriname.

Pháp có đường biên giới giáp nhiều quốc gia khác ở Châu Âu
Pháp có đường biên giới giáp nhiều quốc gia khác ở Châu Âu

Nước Pháp nằm ở vị trí nào trên thế giới? Nhìn vào bản đồ nước Pháp, có thể thấy Pháp là quốc gia có diện tích lớn so với nhiều nước thuộc Châu Âu. Về mặt hình học, hình dáng nước Pháp trên bản đồ gần giống như hình lục giác. Do đó, Pháp được coi là quốc gia có địa lý gần như hoàn hảo của thế giới.

3. Diện tích nước Pháp là bao nhiêu?

Sau khi tìm hiểu nước Pháp nằm ở vị trí nào trên thế giới, tiếp đến là diện tích. Pháp có diện tích lớn nhất Châu Âu, tổng diện tích bao gồm hải ngoại là 674,843 km2. Riêng phần lãnh thổ thuộc Châu Âu rộng 551,695km2. Dân số Pháp là 65.500.589 người (2021), đứng thứ 2 Châu Âu, chỉ sau Đức.

Pháp là quốc gia có diện tích lớn nhất Châu Âu
Pháp là quốc gia có diện tích lớn nhất Châu Âu

Diện tích nước Pháp chủ yếu là đồng bằng, một phần nhỏ là núi và biển. Vùng đồi và trung du tập trung ở phía bắc và phía tây, vùng núi cao ở phía đông và nam. Trong đó, phía đông Pháp là dãy Anpơ, phía Nam là dãy Pyrenees.

4. Vị trí địa lý của nước Pháp có gì đặc biệt?

Nước Pháp nằm ở vị trí nào trên thế giới? Pháp là quốc gia có vị trí và địa lý gần như hoàn hảo. Vị trí địa lý giáp nhiều cường quốc lớn, nằm trong khu vực trung tâm kinh tế Châu Âu. Địa lý Pháp càng tuyệt vời hơn, phần lớn là đồng bằng, vừa có núi, vừa giáp biển.

Lãnh thổ Pháp phần lớn là đồng bằng (phần màu xanh trong hình)
Lãnh thổ Pháp phần lớn là đồng bằng (phần màu xanh trong hình)

Tại sao nói nước pháp có vị trí hoàn hảo? Pháp tiếp giáp với biển Bắc, Đại Tây Dương và Địa Trung Hải, điều kiện tuyệt vời cho phát triển giao thông đường thủy. Trước kia, khi giao thông đường bộ và hàng không chưa phát triển, đường thủy là sự lựa chọn tốt nhất.

5. Thuận lợi và khó khăn của vị trí địa lý nước Pháp

Vị trí địa lý nước Pháp mang đến nhiều thuận lợi để phát triển mọi mặt kinh tế, văn hóa, xã hội. Tuy nhiên, vẫn có một số khó khăn nhỏ. Cụ thể những thuận lợi và khó khăn là gì?

5.1. Thuận lợi

Nước Pháp nằm ở vị trí nào trên thế giới là điểm thuận lợi của quốc giá này. Chính nhờ vị trí giao thông thuận lợi như vậy biến Pháp trở thành trung tâm kinh tế, tài chính, văn hóa lớn mạnh của Châu Âu.

Hệ thống kênh đào rộng lớn phục vụ giao thông và vận chuyển hàng hóa theo đường thủy ở Pháp
Hệ thống kênh đào rộng lớn phục vụ giao thông và vận chuyển hàng hóa theo đường thủy ở Pháp

Chưa hết, nước Pháp có hệ thống kênh rạch phong phú, trải rộng trên khắp lãnh thổ quốc gia. Đây là điều kiện thuận lợi để giao thương kinh tế và gắn kết văn hóa các vùng của nước Pháp với nhau. Nhờ đó, Pháp là một trong những “quốc gia dân tộc” đầu tiên, một dân tộc Pháp mạnh mẽ, thống nhất.

Không chỉ vậy, nhờ hệ thống sông và đồng bằng rộng lớn mà nền nông nghiệp Pháp vô cùng phát triển. Diện tích đất canh tác của Pháp chỉ xếp sau Nga và Ukraine mà thôi. Đây là điều kiện ra đời nhưng vùng trồng nho rộng lớn, góp phần xây dựng thương hiệu “rượu vang Pháp” nức tiếng ngày nay.

Vị trí địa lý Pháp còn thuận lợi cho cả tấn công và phòng thủ quân sự. Bốn phía biên giới Pháp được bao bọc bởi đồi, núi cao và biển, vừa là vị trí phòng thủ tấn công thuận lợi, vừa tạo khó khăn cho kẻ địch nếu muốn tiến sâu vào lãnh thổ Pháp.

5.2. Khó khăn

Nước Pháp nằm ở vị trí nào trên thế giới cũng mang đến những khó khăn trong việc phòng tránh thiên tai và chống xâm lược. Địa lý có nhiều sông ngòi kênh rạch thuận lợi cho phát triển kinh tế nhưng cũng tiềm ẩn thiên tai như lũ lụt, hạn hán, sóng thần. Ngoài ra, có tới 60% các thành phố ở Pháp phải đối mặt với các cơn địa chấn nhỏ và trung bình.

Mưa lớn gây ngập lụt ở Pháp
Mưa lớn gây ngập lụt ở Pháp

Địa hình bốn phía là núi và biển an toàn trong quân sự, tuy nhiên vẫn có một lỗ hổng, đó là vùng biên giới Đông Bắc nước Pháp. Ở đây không có núi cao, là một vùng đồng bằng bằng phẳng, là vị trí trọng yếu, bị quân địch lợi dụng để tiếp cận và tấn công nước Pháp, tiền tới chiếm đóng Paris.

Chính người Pháp cũng nhận ra điều này. Chính vì thế, trong suốt chiều dài lịch sử, dù là phong kiến hay hiện đại, chính quyền đều ra sức bảo vệ và phòng thủ vùng đất này. Vào thời Napoleon đại đế, ông đã tạo ra hẳn một nhà nước bù nhìn ở vùng đất này để dễ bề cai quản.

6. Nước Pháp được mệnh danh là xứ sở gì? 

Pháp là xứ xở của rượu vang. Thương hiệu rượu vang Pháp đã nổi tiếng trên toàn thế giới cả về chất lượng và sản lượng. Những vùng đồng bằng rộng lớn là nơi trồng ra các giống nho đặc biệt, là nguyên liệu sản xuất rượu vang Pháp hoàn hảo.

Thương hiệu rượu vang Pháp nổi tiếng toàn thế giới
Thương hiệu rượu vang Pháp nổi tiếng toàn thế giới

Không phải mới gần đây, rượu vang Pháp đã nổi tiếng từ rất lâu rồi. Lịch sử rượu vang của Pháp kéo dài suốt 2000 năm, suốt từ thế kỷ 6 TCN cho đến hiện tại. Các vùng sản xuất rượu vang nổi tiếng ở Pháp là Bordeaux, Loire Valley, Champagne, Burgundy, Rhone, Languedoc và Alsace.

Như vậy, qua bài viết này bạn đã biết được nước Pháp nằm ở vị trí nào trên thế giới rồi đúng không? Pháp là một đất nước xinh đẹp, nếu có cơ hội du lịch Pháp, bạn hãy đi ngay nhé!

Leave a Comment

Your email address will not be published.