[Từ A-Z] Made in France là của nước nào? – Điều bạn lầm tưởng

[Từ A-Z] Made in France là của nước nào? - Điều bạn lầm tưởng

Made in France là của nước nào? Có rất nhiều sản phẩm được gắn nhãn “Made in France” nhưng chúng có đúng là được sản xuất tại Pháp hay không? Có phải là hàng tốt hay chỉ là được nhượng bản quyền thương hiệu từ France? Để có thể hiểu rõ hơn thì hãy theo dõi ngay bài viết dưới đây, sẽ giải đáp tất cả các câu hỏi này một cách chi tiết nhất có thể.

France là nước nào?

France hay còn được biết đến là nước Pháp. Đây là nước lớn nhất ở nước Tây Âu và cũng là nước có lịch sử lâu đời ở Châu Âu. Ngoài ra, nước Pháp còn là vùng đặc quyền kinh tế lớn thứ 2 trên thế giới. Tên chính thức là Cộng hòa Pháp, là một quốc gia có lãnh thổ rộng lớn tại Châu Âu, đất Pháp trải dài từ Địa Trung Hải cho đến eo biển Manche và biển Bắc, từ sông Rhine cho đến Đại Tây Dương. 

Made in France là của nước nào
Made in France là của nước nào

Nhắc đến Pháp, chắc hẳn cái tên của thủ đô Paris hoa lệ đã không còn xa lạ với tháp Eiffel nổi tiếng thế giới. Và đây cũng chính là một biểu tượng của đất nước này. 

Những yếu tố làm nên một nền văn minh khổng lồ, vô cùng đặc trưng và cực giá trị của Pháp, đóng góp cho nền văn minh nhân loại không thể không nhắc đến như: kiến trúc, mỹ thuật, thời trang, triết học,… Ngoài ra, Pháp không chỉ nổi tiếng với vẻ thơ mộng hay kinh đô thời trang mà còn nổi tiếng với nền ẩm thực tinh tế. 

Made in France là của nước nào?

“Made in France” là nhãn gắn trên một sản phẩm được sản xuất tại nước Pháp. Nhưng hiện nay, đa phần các hàng hóa được bày bán ở Pháp là được gia công từ các nước như Trung Quốc, Thái Lan, India,… hoặc được sản xuất tại các nước Châu Á khác. 

Chỉ có khoảng 25% – 30% các mặt hàng còn lại là được sản xuất tại Pháp. Chất liệu không phải của nước Pháp nhưng những sản phẩm này được nhượng bản quyền thương hiệu từ France và nó được gắn nhãn “Made in France”. 

Nói một cách dễ hiểu hơn là thương hiệu vẫn chính hãng của Pháp nhưng mà nhà máy lại được đặt ở các nước khác, tuy nhiên công nghệ và quy trình sản xuất vẫn chính hãng Pháp. Do đó, việc tìm mua được các sản phẩm được sản xuất ngay tại nước Pháp là một điều rất khó.

Có rất nhiều hàng giả được gắn nhãn Made in France
Có rất nhiều hàng giả được gắn nhãn Made in France

Sở dĩ các công ty và tập đoàn tại Pháp luôn lựa chọn những phương pháp này chính là để giải quyết bài toán nhân công. Bởi vì Pháp là một quốc gia có chi phí nhân công khá cao, nên đã khiến giá thành sản phẩm tại đây tăng cao và khó cạnh tranh với các đối thủ của mình bởi vì không hợp với túi tiền của nhiều tầng lớp khách hàng.

Vì vậy, các tập đoàn lớn ở Pháp luôn hướng tới những nước có chi phí thấp để ký hợp đồng sản xuất gia công. 

Do đó, có rất nhiều các sản phẩm trên thị trường hiện nay được gắn nhãn “Made in France” nhưng chưa chắc nó là một sản phẩm chất lượng và được gia công từ nước Pháp. 

“Made in France” nhưng có thực sự được sản xuất tại Pháp hay không?

Vào ngày 21/8/1986, chính phủ Pháp đã công bố nghị định số 86 – 985 hủy bỏ việc bắt buộc phải ghi nơi sản xuất ở trên sản phẩm. Châu Âu cũng đã thực hiện theo xu hướng này.

Vậy, nếu một sản phẩm có gắn nhãn “Made in France” nhưng nó có thực sự được sản xuất tại Pháp hay không? Trong sản phẩm có bao nhiêu phần trăm phụ kiện được làm tại nước Pháp? Nếu như sản phẩm được lắp ráp tại nước Pháp thì có được quyền gắn nhãn “Made in France” không?

Đừng lầm tưởng những sản phẩm gắn nhãn Made in France là của Phát 100%
Đừng lầm tưởng những sản phẩm gắn nhãn Made in France là của Phát 100%

Tới thời điểm hiện tại, luật pháp của nước Pháp quy định như sau: Một sản phẩm được coi là sản xuất tại Pháp và có quyền được gắn nhãn này nếu như có tời 45% giá trị gia tăng được tạo ra ở nước Pháp. 

Theo giới chuyên gia, thì đây chỉ là một định nghĩa chung chung, thiếu thực tế. Có rất nhiều nhà sản xuất đã khai thác kẽ hở này để tung ra thị trường những sản phẩm ghi “Made in France”. Vậy nên, thực chất có rất nhiều sản phẩm có nhãn “Made in France” nhưng chưa chắc chúng đã được sản xuất tại Pháp. 

Trên thực tế, có những sản phẩm được sản xuất từ nước ngoài và nhập vào Pháp dưới dạng các phụ kiện. Công nhân của Pháp chỉ cần bắt hai con vít là có thể tạo được thành sản phẩm. Nhưng nó vẫn được xem là được sản xuất tại Pháp.

Hiện nay, tại Pháp quy định sản phẩm được gắn 3 sao nếu như hơn giá trị gia tăng được tạo ra tại Pháp. Còn dưới tỷ lệ 45% thì sản phẩm không được phép gắn nhãn “Made in France”.

Lời kết

Như bạn đã biết được khái niệm Made in France là của nước nào qua các giải thích của chúng tôi. Không phải tất cả mọi hàng hóa được được gia công ở nước ngoài đều sẽ được cho phép nhập khẩu vào nước Pháp và được gắn nhãn “Made in France”. Để kinh doanh và hợp tác làm ăn lâu dài với nước Pháp, thì việc đáp ứng được các tiêu chuẩn về chất lượng cũng như cam kết về hợp đồng cũng vô cùng quan trọng.

Leave a Comment

Your email address will not be published.